Trường Tiểu học Thống Nhất - Ngôi trường hạnh phúc.

 

    Trường Tiểu học Thống Nhất nằm trên địa bàn phường Quang Trung thành phố Thái Nguyên. Địa chỉ nhà trường: Tổ 15 phường Quang Trung – Thành phố Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên. Trường Tiểu học Thống Nhất được tách ra từ trường phổ thông cơ sở Thống Nhất thành phố Thái Nguyên theo Quyết định số 194/TCCB ngày 31 tháng 3 năm 1997 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên. Những năm đầu mới tách trường, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn 100% các phòng học là nhà cấp IV dột nát, các phòng chức năng không có. Số giáo viên có tuổi đời trên 40 chiếm 3/4 số giáo viên toàn trường, trình độ đào tạo trên chuẩn của giáo viên không có.... Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn là vậy nhưng thực hiện lời dạy của Chủ Tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã bền bỉ chung sức, chung lòng khắc phục mọi khó khăn xây dựng và kiện toàn đội ngũ, bồi dưỡng chuyên nghiệp vụ, tận dụng và huy động mọi nguồn lực để từng bước đưa nhà trường đi lên. Bằng sự nỗ lực cố gắng sức người, sức của, đóng góp tâm lực, trí lực của thầy và trò nhà trường cùng công sức đóng góp của phụ huynh học sinh. Đến nay, nhà trường đã có những bước phát triển vượt bậc về cả quy mô và chất lượng giáo dục.

    Năm 2008 được sự quan tâm của các cấp Lãnh đạo, điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường đã thực sự có bước đột phá lớn. Cơ sở vật chất khang trang, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng ổn định và không ngừng phát triển. Tháng 11 năm 2009 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và công nhận lần 2 theo Quyết định số 2750/QĐ-UBND ngày 27 tháng 11 năm 2014 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Có thể nói đây là nội lực vững chắc để nhà trường có thể tự tin phấn đấu hoàn thành xuất sắc mục tiêu nhiệm vụ năm học.

    Với sự cố gắng nỗ lực của Thầy và Trong nhà trường, đến tháng 5 năm 2016 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 theo Quyết định số 1199/QĐ-UBND ngày 31 tháng 5 năm 2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Điều đó một lần nữa khẳng định Trường Tiểu học Thống Nhất là môi trường thuận lợi để thu hút các em học sinh đến trường, là nơi tạo điều thuận lợi nhất về mọi mặt để học sinh nhà trường có đủ điều kiện phát triển toàn diện về nhân cách. Có thể nói với các em học sinh Thống Nhất giờ đây mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui và đáng ghi nhớ dấu ấn về một mái trường thân thiện và ấm áp.

    Năm học 2019 - 2020, nhà trường tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thành phố khi được xây dựng thêm một dãy nhà hai tầng 8 phòng học theo tiêu chuẩn và toàn bộ sân trường được lát gạch Terazoo rất khang trang, sạch đẹp. Nhà trường có đủ các phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập, có thư viện ngoài trời…đáp ứng nhu cầu dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, hướng tới xây dựng một Ngôi trường hạnh phúc.

    Năm học 2019 - 2020, trường có 17 lớp với tổng số 618 học sinh và 33 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, số cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đạt chuẩn chiếm 100%, trình độ trên chuẩn chiếm tỉ lệ 98%. Số Đảng viên của Chi bộ là 15 đồng chí. Đây là nội lực vững chắc để nhà trường có thể tự tin phấn đấu hoàn thành xuất sắc mục tiêu nhiệm vụ năm học.

1. Mục tiêu đào tạo

    Nhà trường thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện nhằm giúp các em học sinh hình thành, phát triển về đức, trí, thể, mỹ và kỹ năng sống, góp phần hình thành nhân cách con người Việt Nam, chuẩn bị cho học sinh tiếp tục theo học tại các trường Trung học cơ sở và bậc học tiếp theo với chất lượng hiệu quả cao.

2. Nội dung giáo dục

    Đảm bảo nội dung giáo dục được quy định trong chương trình sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT ban hành.

    Tăng cường, phát huy tính tích cực trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp và dạy môn tự chọn: Tin học từ khối 3 đến khối 5 và Tiếng Anh từ khối 1 đến khối 5.

    Chú trọng việc giáo dục toàn diện cho học sinh.

3. Phương pháp dạy học

    Sử dụng triệt để đồ dùng và các thiết bị dạy học trong các tiết học hiệu quả, có chất lượng.

    Tích cực học hỏi, tìm kiếm thông tin trên mạng INTERNET và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy nhằm phát huy tính tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập.

    Bồi dưỡng và rèn luyện học sinh tự học, tự tìm tòi và sáng tạo để tạo sự hứng thú trong học tập của học sinh.

4. Thành tích đạt được

    Phong trào thi đua học tập của học sinh cũng không ngừng phát triển: các học sinh của trường liên tục đạt giải cao trong các cuộc thi cấp Thành phố, Tỉnh, Quốc gia. (Từ năm học 2009 - 2010 đến nay, có gần 1000 học sinh đạt giải Toán, Tiếng Anh qua mạng Internet, các giải về thể dục thể thao, văn nghệ…).

    Với truyền thống lịch sử vẻ vang của Nhà trường, với sự quan tâm và giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, thầy trò trường Tiểu học Thống Nhất sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, của Bác Hồ và Nhân dân địa phương.

    Thành tích chung của thầy và trò trường Tiểu học Thống Nhất đã đạt được trong những năm qua là các danh hiệu thi đua:

- Tập thể Lao động Tiên tiến.

- Tập thể Lao động Xuất sắc.

- Liên tục nhận giấy khen “Chi Bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

- Liên tục đạt danh hiệu Công đoàn Xuất sắc cấp Thành phố.

- Liên tục là Liên đội mạnh Xuất sắc cấp Thành phố.

- Được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên tặng giấy khen.

 

                Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường
                                Phạm Thị Linh